Xe nâng người tự hành là gì? Các loại xe nâng người tự hành

xe-nang-nguoi

Làm thế nào để công nhân có thể vệ sinh được những tòa nhà cao hàng chục tầng? Làm thế nào có thể gắn được biển quảng cáo trên cao?… Câu trả lời đó là phải sử dụng xe nâng người tự hành thì mới thực hiện được các công việc trên. Vậy xe nâng người tự hành là gì? Các loại xe nâng người tự hành. Chúng ta sẽ có câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Xe nâng người tự hành là gì

Sự ra đời của xe nâng đã mang lại rất nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống và công việc của con người. Nhờ nó mà công việc được giải quyết một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Xe nâng người tự hành là một loại thiết bị hỗ trợ con người làm việc tại các vị trí trên cao. Trước kia để tiếp cận các công việc trên cao. con người phải sử dụng thang, dây hoặc dàn giáo… Tuy nhiên việc sử dụng các công cụ thô sơ này chỉ giới hạn ở độ cao cho phép và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cùng với sự phát triển của xã hội, các tòa nhà chọc trời xuất hiện ngày càng nhiều. Khi đó xe nâng người tự hành trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ thi công và đảm bảo an toàn lao động.

xe-nang-nguoi
Sử dụng xe nâng người trong việc nâng ráp nhà xưởng

2. Các loại xe nâng người 

Hiện nay có nhiều hãng sản xuất xe nâng người với đủ kích thước và mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên có 2 loại xe nâng người cơ bản như sau:

2.1 Xe nâng người tự hành được phép tham gia giao thông

xe-thang-nang-nguoi-tu-hanh
Xe nâng người tự hành được phép tham gia giao thông

Loại xe này được gắn biển số và tham gia giao thông như các phương tiện khác. Mục đích sử dụng tiện lợi nâng người làm việc trên cao và được phép tham gia lưu thông.

Loại xe này rất phổ biến. Thực chất nó là xe cẩu nhưng có gắn thêm giỏ nâng người. Thường được sử dụng khi cắt tỉa cây đường phố, sửa chữa điện. Ngoài chức năng nâng người khi cần thiết nó có thể thực hiện cẩu hàng hoặc vận chuyển vật tư

Xem thêm: Cho thuê xe nâng TPHCM

2.2 Xe nâng người tự hành chuyên dùng

Đây là loại xe không được phép lưu thông, chỉ sử dụng tại các công trường, nhà máy, xí nghiệp. Loại xe này được chia thành 3 loại nhỏ:

Xe nâng người tự hành dạng cắt kéo

xe nang nguoi cat keo
Xe nâng người dạng cắt kéo

Loại xe này thiết kế thang nâng thẳng đứng, có thể nâng người làm việc ở độ cao từ 6m đến 18m. Thang rất chắc chắn, phù hợp với cả môi trường làm việc trong nhà và ngoài trời.

  • Xe nâng người tự hành dạng khớp gập( Boom Lift)
xe-nang-nguoi-2
Xe nâng người tự hành dạng khớp gập

Loại xe này cho phép nâng người đến những vị trí xa mà xe nâng người dạng cắt kéo không thể làm được. Cần nâng được thiết kế dạng khớp gập, chia thành nhiều đoạn, được sử dụng trong công việc trên cao như vệ sinh tòa nhà, xây dựng nhà cao tầng với tên gọi là xe nâng người Boom Lift

  • – Xe nâng người tự hành dạng ống lồng thẳng( S boom)
xe nang nguoi ong thang
Xe nâng người ống lồng thẳng

Loại xe này cũng có khả năng vươn xa như xe nâng người boom lift. Chiều dài nâng cho phép tối đa 60m. Cần nâng được thiết kế là 1 ống thẳng, không có khớp gặp.

3. Những lưu ý khi vận hành xe nâng người tự hành

Xe nâng người tự hành mang lại sự tiện lợi và an toàn tính mạng con người khi thực hiện các công việc trên cao. Tuy nhiên trong quá trình vận hành phải lưu ý những vấn đề sau đây:

– Tuân thủ quy định của pháp luật và quy định tại nơi làm việc

Chỉ đưa xe ra đường nếu đó là loại xe nâng người tự hành được phép lưu thông. Trong quá trình làm việc cần quan sát không gian xung quanh, để biển cảnh báo để người đi đường biết.

– Chỉ vận hành xe nâng người tự hành khi đã được đào tạo

Người lái xe nâng người tự hành phải được đào tạo bài bản và được cấp giấy phép lái xe. Không tự ý lái nếu chưa được sự cho phép của chủ doanh nghiệp. Chỉ một sai sót nhỏ có thể dẫn đến tai nạn nguy hiểm, gây thiệt hại về người và tài sản.

– Kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật trước khi vận hành

Trước khi vận hành lái xe cần kiểm tra xe để đảm bảo xe trong trạng thái hoạt động tốt: Kiểm tra thăm dầu, nước làm mát, hệ thống phanh… Nên để xe nổ máy trong vài phút trước khi lăn bánh.

– Đảm bảo an toàn lao động

Đây là lưu ý then chốt khi làm việc, nhất là làm việc trên cao. Người lao động cần được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động và các dụng cụ cần thiết khác.

Đảm bảo an toàn lao động là ưu tiên hàng đầu khi sử dụng xe nâng người tự hành
Đảm bảo an toàn lao động là ưu tiên hàng đầu khi sử dụng xe nâng người tự hành

Thông tin của bài viết đã trả lời được câu hỏi xe nâng người tự hành là gì? Các loại xe nâng người tự hành. Chúng tôi hy vọng nó có ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu thuê xe nâng thì liên hệ cho thuê xe nâng Bình Dương để được tư vấn.

Hotline: 0902.318.549

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call 0902.318.549