Forklift là gì ? Các loại xe forklift thông dụng

Vậy forklift là gì ? Các loại xe forklift thông dụng hiện nay ? Thành quả của khoa học kỹ thuật đã tạo ra nhiều loại máy móc thiết bị giúp tăng năng suất lao động và giảm bớt lao động chân tay. Nếu bạn đang làm việc trong các kho hàng hoặc trong lĩnh vực kinh doanh vận chuyển hàng hóa thì có lẽ không thể không biết đến xe nâng. Chúng ta sẽ có câu trả lời một câu trả lời chính xác và đầy đủ qua bài viết này.

Forklift là gì ?

Forklift là một từ ngữ có nguồn gốc Tiếng Anh, được ghép bởi danh từ “fork” và động từ “lift”. Dịch ra nó có nghĩa là một loại phương tiện để nâng hạ hàng hóa hoặc dùng để vận chuyển hàng từ nơi này đến nơi khác.

Sự ra đời của forklift là một thành tựu lớn của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật. Nó được sử dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đặc biệt là ở bộ phận kho. Nhờ nó mà việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu trở lên dễ dàng hơn và công việc được thực hiện một cách nhanh chóng. Giải quyết được bài toán thời gian, tiết kiệm chi phí thuê nhân công. Từ đó làm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, mang lại lợi nhuận nhiều hơn.

Có thể nói forklift đã thay thế sức lao động của con người trong hoạt động vận chuyển hàng. Thay vì việc phải sử dụng rất nhiều nhân công thì giờ đây chỉ cần một vài thao tác cơ bản forklift đã giải quyết khối lượng công việc một cách triệt để và nhanh chóng.

Như vậy, forklift chỉ đơn giản là một dòng xe nâng, sử dụng để nâng hạ hàng hóa. Ngày nay forklift là một phương tiện vận chuyển không thể thiếu tại kho hàng của các doanh nghiệp.

Forklift – Phương tiện vận tải không thể thiếu trong các kho hàng
Forklift – Phương tiện vận tải không thể thiếu trong các kho hàng

Lợi ích của forklift là gì?

Sự ra đời của xe nâng (forklift) là một sự đột phá. Ngay từ khi mới xuất hiện nó đã nhanh chóng được các doanh nghiệp săn tìm bởi nó mang lại nhiều lợi ích như sau:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí lao động

Forklift đã thay thế được lao động chân tay của rất nhiều người. Nếu như trước đây phải mất rất nhiều thời gian và công sức để vận chuyển hết một khối lượng hàng thì giờ đây forklift có thể giải quyết chỉ sau vài lần vận chuyển. Với thiết kế càng nâng chắc chắn và khỏe, cho phép khối lượng vận chuyển một lần bằng khối lượng của hàng trăm người.

  • An toàn cho cả người và hàng hóa

Forklift sử dụng sức mạnh từ động cơ thông qua người điều khiển để thực hiện công việc. Vì vậy người lái chỉ cần vận hành mà không phải sử dụng sức lao động nặng nhọc, tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe rất hiếm. Mặt khác hàng hóa được xếp ngay ngắn trên càng nâng, vận chuyển một cách thăng bằng và chắc chắn. Hạn chế đến mức tối thiểu bị rơi, vỡ hỏng.

  • Hoạt động trong mọi môi trường và điều kiện thời tiết

Forklift có thể làm việc trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mưa gió, nóng bức đều không ảnh hưởng đến hoạt động và công suất của máy. Do đó tiến độ công việc được đảm bảo, hoạt động liên tục.

  • Giá thành rẻ

Chi phí để mua forklift không quá cao. Bạn chỉ cần đầu tư một lần và sử dụng lâu dài. So với chi phí thuê nhân công vận chuyển thì sử dụng forklift có giá rẻ hơn rất nhiều.

Forklift thay thế cho sức lao động của con người
Forklift thay thế cho sức lao động của con người

Các loại xe forklift thông dụng

Hiện nay trên thị trường có vô số nhà sản xuất xe forklift. Mối một hãng lại có những thế mạnh riêng. Nhưng nhìn chung forklift được chia thành 3 loại thông dụng như sau:

Xem thêm: Xe nâng tiếng anh là gi? Tên tiếng anh của các loại xe nâng

  •  Xe nâng tay

Đây là dòng xe nâng tay (forklift) xuất hiện đầu tiên. Nó thuộc dòng xe đơn và có giá rẻ nhất trong 3 loại xe. Nguyên lý hoạt động của xe nâng tay là sử dụng sức nâng hạ bằng tay hoặc kích bằng chân để vận chuyển hàng theo yêu cầu. Ưu điểm nổi bật của nó là có thiết kế nhỏ gọn. Do đó nó phù hợp với diện tích kho hàng chật hẹp, có thể đi sâu vào những vị trí mà những dòng xe khác không thể thực hiện được. Tuy nhiên so với những dòng khác thì khối lượng tải một lần không nhiều, khoảng 1-2 tấn.

  • Xe nâng điện

Cao cấp hơn xe nâng tay là xe nâng điện. Nó hoạt động nhờ nguồn điện từ ắc quy. Nếu như xe nâng tay người lái phải sử dụng sức mạnh của tay hoặc chân để tác động thì lái xe nâng điện không phải mất sức như vậy. Chỉ cần thao tác trên bảng điều khiển điện tử, hệ thống thủy lực của xe sẽ nâng hạ hàng đến vị trí yêu cầu.

  •  Xe nâng động cơ

Đây là dòng xe forklift tiên tiến nhất. Xe nâng động cơ sử dụng động cơ đốt trong, hoạt động nhờ nhiên liệu đốt cháy là xăng, dầu diesel hoặc gas. So với xe nâng tay và xe nâng điện thì tải trọng nâng của loại xe này rất cao, đến vài chục tấn. Trong đó những loại có trọng lượng nhỏ thường được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp. Các loại xe từ 10 tấn trở lên thường được sử dụng tại các cảng hoặc khu công nghiệp.

Xe nâng động cơ tải trọng nhỏ
Xe nâng động cơ tải trọng nhỏ

Ngày nay xe nâng forklift đã trở thành một phương tiện vận tải quen thuộc và không thể thiếu trong nhiều doanh nghiệp. Nhờ nó mà doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, góp phần đẩy nhanh tốc độ sản xuất kinh doanh và gia tăng lợi nhuận. Bài viết đã trả lời được câu hỏi forklift là gì ? Các loại xe forklift thông dụng. Chúng tôi hy vọng nó có ích cho bạn.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call 0902.318.549