Xe nâng người boom lift, hướng dẫn cách vận hành

Xe nâng người boom lift là phương tiện không thể thiếu ở các công ty thực hiện các công việc trên cao như vệ sinh tòa nhà, xây dựng nhà cao tầng… Nó là phương tiện hữu ích hỗ trợ con người một cách tích cực. So với phương pháp truyền thống là sử dụng dàn giáo thì xe nâng boom lift thực sự an toàn và hiệu quả. Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin về xe nâng người boom lift, hướng dẫn cách vận hành xe nâng người boom lift

Xe nâng người boom lift thực sự hữu ích khi làm việc trên cao
Xe nâng người boom lift thực sự hữu ích khi làm việc trên cao

1. Lợi ích của xe nâng người boom lift

Tại sao xe nâng người boom lift lại là sự lựa chọn của rất nhiều đơn vị thi công tòa nhà hoặc sửa chữa điện… Bởi nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực sau đây:

1.1 Mang lại sự an toàn cho con người

Trước đây khi chưa có xe nâng người boom lift thì khi thực hiện các công việc trên cao con người không có cách nào khác là phải sử dụng các dụng cụ truyền thống như: Thang, giàn giáo, dây… Việc làm này vừa kéo dài thời gian thi công vừa gây mất an toàn cho người lao động. Chỉ một chút sơ sểnh là tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào, gây thiệt hại cả về người và tài sản. Xe nâng người boom lift ra đời thực sự mang lại giải pháp hoàn hảo cho các công ty thực hiện các công việc trên cao. Với thiết kế cần nâng có độ dài khác nhau, có thể điều chỉnh độ dài theo yêu cầu, người lao động hoàn toàn yên tâm khi làm việc trên cao. Thống kê cho thấy số lượng các vụ tai nạn lao động khi làm việc trên cao trong những năm qua giảm đi một cách đáng kể.

1.2 Tiếp cận đối tượng làm việc một cách nhanh chóng

Với các dụng cụ truyền thống trước đây sẽ mất rất nhiều thời gian chắp nối, lắp ghép để đạt được độ cao làm việc mong muốn. Nhưng với xe nâng người boom lift việc này chỉ thực hiện trong tích tắc, sau một nút ấn trên bảng điều khiển. Độ dài của cần nâng có nhiều mức khác nhau, chỉ cần vài thao tác là bạn hoàn toàn có thể đến được đúng vị trí cần làm việc. Từ đó rút ngắn thời gian thi công, giảm bớt chi phí cho doanh nghiệp.

Cần nâng gấp khúc cho phép tiếp cận mọi đối tượng làm việc
Cần nâng gấp khúc cho phép tiếp cận mọi đối tượng làm việc

2. Hướng dẫn cách vận hành xe nâng người boom lift

Không quá khó để lái được xe nâng người boom lift. Tuy nhiên để vận hành một cách an toàn và hiệu quả thì người lái nên tuân thủ đầy đủ các bước sau đây:

– Kiểm tra các thông số kỹ thuật trước khi lên xe

Các thông số kỹ thuật cơ bản như: Kiểm tra xem nhiên liệu trên xe đã đầy chưa, dầu bôi trơn còn đủ để xe hoạt động một cách êm ái; Kiểm tra nước làm mát để đảm bảo động cơ không quá nóng khi làm việc… Việc kiểm tra này rất cần thiết vì nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe nâng người boom lift. Mặt khác giúp cho quá trình làm việc diễn ra một cách liên tục, không bị gián đoạn. Thử tưởng tượng xem sẽ thế nào khi đang thực hiện công việc trên cao nhưng xe lại bị hết dầu hoặc động cơ quá nóng phải dừng tạm thời.

– Bung chân đối với những dòng xe nâng người boom lift bung được chân. Trọng lượng khi nâng thường khá nặng. Vì vậy hãy đảm bảo xe nâng được giữ thăng bằng một cách chắc chắn, tránh bị lật xe.

– Thực hiện an toàn lao động. Lái xe nâng phải mặc bảo hộ lao động và đeo dây an toàn khi vận hành xe nâng.

– Khởi động máy nổ và giữ nguyên trạng thái đó trong vài phút. Đồng thời kiểm tra tất cả các thao tác vận hành xem có bình thường không. Khi đã khẳng định tất cả các yếu tố đều tốt và sẵn sàng mới cho xe lăn bánh đến vị trí làm việc.

– Đỗ xe tại vị trí bằng phẳng. Hầu hết các loại xe nâng người boom lift đều được thiết kế chân bung khi làm việc để giữ thăng bằng và chống lật xe. Tuy nhiên các chân bung sẽ không thể phát huy tác dụng nếu vị trí đỗ xe gồ gề, không bằng phẳng.

Tuân thủ các bước vận hành xe nâng người boom lift để đảm bảo an toàn lao động
Tuân thủ các bước vận hành xe nâng người boom lift để đảm bảo an toàn lao động

3. Lưu ý khi sử dụng xe nâng người boom lift

Xe nâng người boom lift mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao nhất và an toàn cho người lao động thì cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Lái xe nâng phải được đào tạo một cách bài bản. Lái xe nâng người boom lift không hề khó. Nhưng nếu không cẩn thận thì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy hãy đảm bảo rằng lái xe nâng phải có chứng chỉ hành nghề. Và chứng chỉ đó được cấp bởi các đơn vị đào tạo lái xe nâng chuyên nghiệp thì càng tốt.

– Xe nâng người boom lift luôn ở trạng thái hoạt động tốt

Lái xe nâng cần kiểm tra các thông số kỹ thuật trước khi lăn bánh. Cần đảm bảo động cơ hoạt động trơn chu và an toàn. Thấy bất cứ trục trặc gì thì phải dừng xe ngay lập tức và báo cáo cho nhân viên kỹ thuật. Việc làm này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lao động.
– Tìm đến địa chỉ bán hoặc cho thuê xe nâng người boom lift uy tín để được mua, thuê với giá cả phải chăng và chất lượng tốt. Trong quá trình sử dụng cần bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo xe nâng hoạt động tốt khi làm việc.

Xe nâng người boom lift là phương tiện ngày càng phổ biến và cần thiết đối với công việc trên cao. Sử dụng xe nâng người boom lift đã giải quyết được bài toán chi phí và an toàn cho rất nhiều doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng thông tin của bài viết đã cung cấp những kiến thức cơ bản về xe nâng người boom lift, hướng dẫn cách vận hành . Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call
challenges-icon chat-active-icon